07:18 +07 Thứ ba, 04/08/2020

Trang nhất » Tin Tức » TIN TỨC, SỰ KIỆN » Chính trị

Philippines hoan nghênh tuyên bố của Mỹ về Biển Đông

Thứ ba - 07/08/2012 15:07
- Bộ ngoại giao Philippines hôm qua đã hoan nghênh tuyên bố mới nhất của Mỹ về Biển Đông, trong đó Washington bày tỏ sự lo ngại về các hành động gần đây của Trung Quốc trên vùng biển này.
Người phát ngôn Bộ ngoại giao Philippines Raul Hernandez.

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Philippines Raul Hernandez.

“Chúng tôi hoan nghênh tuyên bố hôm 3/8 của Bộ ngoại giao Mỹ vì nó ủng hộ cách thức của Philippines nhằm giải quyết các tranh chấp tại Biển Đông dựa trên luật pháp”, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Philippines Raul Hernandez cho biết trong một tuyên bố.

“Những đe doạ đối với hoà bình và sự ổn định, cùng với những đe doạ đối với sự tự do hàng hải và thương mại, sẽ có ảnh hưởng tiêu cực tới không chỉ các bên có tranh chấp chủ quyền mà còn nhiều nước khác”, ông Hermandez nhấn mạnh.

Trước đó, ngày 3/8, Bộ ngoại giao Mỹ đã ra tuyên bố chỉ trích việc Trung Quốc nâng cấp bộ máy hành chính của cái gọi là “thành phố Tam Sa” và thiết lập một đơn vị đồn trú quân đội mới ở Biển Đông.

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Mỹ Patrik Ventrell nói trong một tuyên bố rằng Washington “quan ngại về những căng thẳng đang gia tăng tại Biển Đông và theo dõi chặt chẽ tình hình”.

“Việc Trung Quốc nâng cấp bộ máy hành chính của “thành phố Tam Sa” và thiết lập một đơn vị đồn quân đội mới tại đó để bao quát các khu vực tranh chấp ở Biển Đông là đi ngược lại với các nỗ lực ngoại giao phối hợp nhằm giải quyết các bất đồng và có nguy cơ đẩy căng thẳng leo thang trong khu vực”, ông Ventrell nhấn mạnh.

Đồng thời, Mỹ cũng tuyên bố ủng hộ mạnh mẽ các nỗ lực ngoại giao của các nước Đông Nam Á nhằm đàm phán với Trung Quốc về các tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông.

Trung Quốc đã phản ứng giận dữ với tuyên bố trên, lớn tiếng chỉ trích động thái của Mỹ và nói rằng những bình luận của Washington “gửi đi một thông điệp sai lầm nghiêm trọng”.

Hồi cuối tuần qua, Bộ ngoại giao Trung Quốc đã triệu tập phó trưởng phái bộ ngoại giao Mỹ tại Bắc Kinh Robert Wang và yêu cầu chuyển thông điệp của Bắc Kinh tới chính phủ Mỹ.

Tháng trước, Trung Quốc đã tuyên bố thành lập cái gọi là “thành phố Tam Sa” trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, cùng với một đơn vị đồn trú quân sự. Việt Nam đã lên án “thành phố Tam Sa” là “vi phạm luật pháp quốc tế”, trong khi Philippines mô tả động thái trên của Bắc Kinh là “không thể chấp nhận được”.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

CÔNG TY CP ĐẤU GIÁ KINH BẮC

DOANH NGHIỆP TIÊU BIỂU 1000 NĂM THĂNG LONG! 1. THÔNG TIN CHUNG: Địa chỉ trụ sở chính tại số 251 đường Nguyễn Cao, văn phòng đại diện tại 39 Ngô Tất Tố, phường Võ Cường, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Mã số thuế: 2300482823 Tài khoản 1: 102010001656699  Ngân hàng TMCP công thương Việt...

Liên kết

Bộ Tư pháp Việt Nam
Cục Thi hành án dân sự
Cồng thông tin điện tử BN