01:57 +07 Thứ hai, 25/01/2021

Trang nhất » Tin Tức » ĐÀO TẠO - TUYỂN DỤNG

Các câu hỏi thuong gặp khi đi du học

Thứ bảy - 13/09/2014 08:17
NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ DU HỌC NHẬT BẢN
  1. Xin cho biết ưu điểm của chương trình Du học Nhật Bản là gì và có khác gì với chương trình Tu Nghiệp sinh?
     Ưu điểm của chương trình du học Nhật Bản chính là “Vừa đi học và vừa đi làm”. Chương trình này phù hợp với đối tượng nhà nghèo, thu nhập trung bình, có ý chí muốn vươn lên trong cuộc sống.
    Điểm khác biệt so với chương trình tu nghiệp sinh là:

-        Du học: Vừa học vừa làm và bạn có quyền chọn những nơi làm việc đáp ứng được mong muốn của bạn cũng như vốn kiến thức tiếng Nhật tại thời điểm bạn xin việc với mức lương như bạn mong muốn thông thường khoảng từ 10-12USD/h làm việc ngay khi bạn mới sang (tại vùng Tokyo). Bạn có thể tiếp tục đăng ký chương trình vừa học vừa làm sau chương trình học tiếng Nhật đến khi nào bạn thấy đủ kiến thức có thể tìm việc tại Nhật hoặc về VN.

-        Tu nghiệp sinh: Chỉ đi làm việc, bạn phải ký hợp đồng làm việc từ trước khi đi với mức lương cố định trong hợp đồng và không được phép chuyển nơi làm việc. Hết hợp đồng 03 năm, bạn phải về Việt nam.

       2. Những người đủ tiêu chuẩn đi du học?

Yêu cầu bắt buộc:

-        Đã tốt nghiệp THPT (Có bằng tốt nghiệp hoặc chứng chỉ tốt nghiệp tạm thời)

-         Dưới 28 tuổi

-         Không bị các bệnh truyền nhiễm, các bệnh nguy hiểm đến tính mạng

-        Chưa có tiền án tiền sự, và không thuộc diện cấm xuất cảnh của cục quản lí xuất nhập cảnh Việt Nam

Đối tượng ưu tiên:

-        Sinh viên năm thứ 1, năm thứ 2 và năm thứ 3 các trường ĐH, Cao Đẳng, Trung cấp

-        Sinh viên vừa tốt nghiệp THPT, trường nghề

-         Đã tốt nghiệp các trường Đại học hoặc Cao đẳng trên cả nước

-         Đã tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng và đi làm được 3 năm trở lại

3. Tôi rất muốn tham gia chương trình du học tại Nhật bản nhưng tôi bị viêm gan B. Vậy có đủ điều kiện tham gia chương trình du học Nhật này hay không?
Đây là chương trình du học Nhật Bản chứ không phải chương trình xuất khẩu lao động. Do đó bạn hoàn toàn yên tâm về vấn đề này. Nhật Bản chỉ cấm những trường hợp bị nhiễm HIV, cúm gà H5N1 chứ không cấm các bệnh khác.
4. Tôi có thể theo học những vùng nào của Nhật Bản? Vậy tôi sang Nhật Bản sẽ học gì? Thời gian học tập thế nào?
Bạn có thể theo học bất cứ vùng nào tại Nhật Bản nếu bạn muốn. Trừ khu vực tỉnh Fukushima đang bị đóng cửa do ảnh hưởng rò rỉ phóng xạ bởi trận động đất kèm sóng thần kinh hoàng hôm 11/03/2011.

-        Khi bạn sang Nhật Bản học bạn sẽ trải qua 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 bạn học tiếng Nhật và chương trình dự bị Trung cấp, Cao đẳng, Đại học, Cao học…v.v… từ 1 năm 3 tháng – 2 năm. Giai đoạn 2 bạn theo học các bậc học Trung cấp (2 năm), Cao đẳng (3 năm), Đại học (4 – 5 năm), Cao học (2 năm)…v.v…Bạn có thể chọn bất cứ chuyên ngành nào mà bạn yêu thích.

-        Thời gian học tập từ của bạn 1 ngày 3,5 tiếng. Sáng từ 9h – 12h30

5. Tôi sẽ làm việc gì? Thời gian làm việc ra sao? Những công việc nào tôi được phép làm tại Nhật Bản? Mức lương mà tôi nhận được khoảng bao nhiêu tiền trong 1 tháng?

-        Việc làm của bạn trong thời gian bạn học tập tại Nhật Bản là việc làm thêm. Theo quy định của chính phủ Nhật Bản, du học sinh được phép đi làm thêm 4h/1 ngày thường và 8h/1 ngày thứ Bảy, Chủ nhật.

-        Thời gian làm việc của bạn sẽ được bắt đầu từ 13h30 buổi chiều cho đến tối (hoặc đêm nếu nhiều việc).

-        Những công việc bạn sẽ làm như sau: Phục vụ tại quán ăn (lau dọn, rửa bát, bưng bê, tính tiền…), phát báo, đóng gói cơm hộp, làm việc tại xưởng giặt là, làm việc trong xưởng đông lạnh, làm việc trong nhà máy chế biến rau, làm việc trong xưởng may, các công ty đóng gói thực phẩm, lau cửa kính các tòa nhà cao tầng, công nhân xây dựng, các xưởng mộc, dọn vệ sinh nhà máy, khu công nghiệp….v.v….

-        Công việc làm thêm của các bạn được trả lương theo giờ làm việc. Mức lương mà bạn nhận được tùy thuộc vào khả năng tiếng Nhật, sự nhanh nhẹn, sức khỏe của bạn. Thông thường dao động từ 800 Yên/1 giờ - 1,200 Yên/ 1 giờ. Ví dụ mức lương bình quân bạn được nhận là 1000 Yên/ 1 giờ, ngày thường bạn làm việc 4 tiếng, ngày thứ 7, chủ nhật bạn làm 8 tiếng như vậy tổng lương bạn nhận được trong 1 tháng là (152 giờ * 1000 Yên) = 152,000 Yên/ 1 tháng ≈ 32,699,000 VNĐ/ 1 tháng. (theo tỷ giá ngày 2/5/2013).

6. Vậy đi làm thêm có đủ tiền trang trải các khoản như: học phí, ăn, ở, đi lại, tiêu vặt không?

-        Tiền học của bạn bao gồm (học phí, sách vở, đồng phục, bảo hiểm, lệ phí thi...v.v..) khoảng 700,000 Yên/ 1 năm.

-        Tiền ăn: Bạn chi phí khoảng 15,000 Yên/ 1 tháng (tự nấu ăn). Như vậy 1 năm sẽ là 180,000 Yên.

-        Tiền ở: Bạn có thể ở ký túc xá của nhà trường hoặc thuê nhà bên ngoài để ở. Phí thuê nhà vào khoảng 30,000 Yên/ 1 tháng. Như vậy 1 năm sẽ là 360,000 Yên

-         Tiền tiêu vặt, đi lại, điện thoại 1 tháng khoảng 15,000 Yên. Như vậy 1 năm sẽ là 180,000 Yên.

-        Tổng chí phí 1 năm của bạn sẽ vào khoảng: 1,420,000 Yên.

-        Tổng thu nhập tối thiểu của bạn trong 1 năm: 152,000 Yên/ 1 tháng * 12 tháng = 1,824,000 Yên >1,420,000 Yên .

-        Như vậy là bạn có thể hoàn toàn yên tâm với việc làm thêm sẽ đủ cho bạn trang trải toàn bộ chi phí. Đó là chưa kể đến những kỳ nghỉ hè, nghỉ đông, nghỉ xuân, nghỉ hạ bạn được phép đi làm toàn bộ thời gian 8h/1 ngày. Mức lương cũng thay đổi từ 800 Yên/1h lên mức lương cao hơn nếu khả năng tiếng Nhật của bạn tăng lên. Theo điều tra của chúng tôi thì 100% các bạn học sinh Việt Nam du học tại Nhật Bản không những tiết kiệm đủ tiền để đóng học mà một số bạn còn gửi được về phụ giúp gia đình tại Việt Nam.

7. Tôi có người thân tại Nhật Bản, tôi không ở ký túc xá có được không?

Hoàn toàn có thể được, tuy nhiên 1 số trường yêu cầu học sinh của trường phải ở ký túc xá trong khoảng thời gian đầu mới tới Nhật từ 3 tháng đến 1 năm. Nếu bạn có nguyện vọng không ở ký túc xá ngay từ đầu thì vui lòng cho nhân viên tư vấn biết để có thể chọn được trường phù hợp với bạn. 

8. Vậy số tiền tôi phải bỏ ra khi đăng ký Du học Nhật Bản là bao nhiêu? Sau khi sang Nhật Bản bao lâu thì tôi được đi làm thêm? Ai là người giới thiệu cho tôi việc làm thêm?
  Số tiền bạn phải bỏ ra khi đăng ký du học Nhật Bản là khoảng 220 triệu đồng - 250 triệu đồng (tùy theo mức học phí của các trường khác nhau). Số tiền này bao gồm:
• Học phí, sách vở, đồng phục, bảo hiểm…v.v.. cho 1 năm đầu tiên.
• Lệ phí nhà ở (ký túc xá) 3 tháng.
• Vé máy bay từ Việt Nam sang Nhật Bản.
• Các chi phí cho công ty TMDS lo thủ tục hồ sơ cho bạn.
- Sau khi sang Nhật Bản, bạn cần phải làm các thủ tục giấy tờ như:
• Khám sức khỏe.
• Đăng ký bảo hiểm.
• Đăng ký điện thoại, internet (nếu muốn).
• Đăng ký làm thẻ ngoại kiều (giống như CMND của Việt Nam).
• Đăng ký xin đi làm thêm.
Tất cả những thủ tục này sẽ mất khoảng 20 ngày. Do đó thời điểm thích hợp nhất để bạn có thể đi làm thêm là sau 1 tháng đến Nhật Bản.
-  Trường bạn đang học cam kết giới thiệu việc làm cho bạn. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm về vấn đề này.

Lưu ý: Nếu bạn không có đủ kinh phí nộp 1 năm học phí và 3tháng ký túc xá. TMDS sẽ liên lạc với các trường tại Nhật để xin phép cho bạn được nộp trước 6 tháng học phí và từ 2 – 3 tháng Ký túc xá. Như vậy khoản chi phí bạn phải bỏ ra ban đầu sẽ thấp hơn mức phí trên.

9. Chi phí du học tại Nhật Bản giữa các vùng có sự khác nhau hay không? Ví dụ như sống tại Tokyo có đắt đỏ hơn các vùng khác không?
Chi phí du học tại Nhật Bản không có sự khác nhau giữa các vùng, mà chỉ có sự khác nhau giữa các trường. Tùy thuộc mức học phí của các trường đưa ra có sự khác nhau. Nhưng nhìn chung, chênh lệch là không đáng kể. Nếu bạn sống tại Tokyo, mức chi phí sinh hoạt của bạn sẽ cao hơn khi bạn sống tại các vùng khác. Tuy nhiên, mức lương làm thêm tại Tokyo của bạn cũng cao hơn các vùng khác.

10. Các giấy tờ cần thiết khi làm thủ tục du học Nhật Bản?

  • Giấy tờ liên quan tới người có nguyện vọng đi du học

    1- Giấy khai sinh
2- Chứng minh thư nhân dân (bản sao công chứng)
3- Hộ khẩu (bản sao công chứng)
4- Bản gốc bằng tốt nghiệp cấp cao nhất.Với những sinh viên sắp tốt nghiệp chưa nhận được bằng thì cần chuẩn bị giấy chứng nhận sắp tốt ghiệp
5- Bảng điểm(học bạ) (bản sao công chứng)
6- Giấy chứng nhận học tiếng Nhật
7- Giấy xác nhận nghề nghiệp (dành cho những người đã đi làm, nếu là sinh viên ĐH,CĐ chưa tốt nghiệp thì cần giấy xác nhận đã học tại trường, bảng điểm )
8- Hộ chiếu (khi chuẩn bị đi)
9- Ảnh thẻ 3x4 và 4x6

  • Trường hợp là Tu nghiệp sinh thì cần thêm bản CV và chứng chỉ hoàn thành chương trình tu nghiệp sinh.

1-    Giấy tờ liên quan tới người bảo lãnh

2-    Sổ ngân hàng

3-     Giấy chứng nhận số dư tài khoản

4-     Giấy chứng nhận tại cơ quan làm việc va thu nhập trong 3 năm gần nhất

5-     Chứng minh thư nhân dân (bản sao công chứng)

11. Vậy nếu tôi không thể xin được việc làm thêm tại Nhật Bản hoặc việc làm thêm lương quá thấp, không đủ cho tôi trang trải tất cả chi phí, trong khi đó gia đình tôi không thể chu cấp cho tôi được nữa, thì tôi phải làm thế nào?
 Các trường đào tạo tại Nhật Bản cũng giống như 1 tổ chức kinh doanh. Mà sản phẩm kinh doanh chính là Giáo dục. Họ chỉ có thể duy trì trường, lớp khi bạn đóng học phí cho họ. Do đó, hỗ trợ việc làm thêm cho bạn là trách nhiệm của Nhà trường nơi bạn theo học. Bởi vì chỉ khi bạn có việc làm thêm ra tiền bạn mới có tiền nộp học phí cho nhà trường những năm tiếp theo. Bên cạnh đó, tất cả các trường chúng tôi hợp tác đều có chính sách đóng học phí 3 tháng/ 1 lần bắt đầu từ năm học thứ 2 của bạn tại trường. Điều này rất linh hoạt cho bạn có 1 kế hoạch tiết kiệm tiền để nộp học phí. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về việc làm thêm tại Nhật Bản.

12.  Tôi có thể học thẳng lên Đại Học, Cao học tại Nhật Bản từ Việt Nam không?

Việc học lên Đại Học, Cao học từ Việt Nam phụ thuộc vào khả năng của bạn, thông thường các trường ĐH Quốc Tế có nhận hồ sơ trực tiếp và sẽ tiến hành về VN phỏng vấn, nếu bạn vượt qua được các vòng phỏng vấn, bài luận, tiêu chí họ đưa ra thì bạn có thể sẽ được nhận thẳng từ Việt Nam, tuy nhiên những trường như vậy không có nhiều, và thường sẽ học bằng tiếng Anh, học phí khá cao, tiêu chí tuyển chọn cũng không dễ…Những trường còn lại thì sẽ giảng dạy bằng tiếng Nhật, yêu cầu khả năng Nhật ngữ khá cao ( trình độ trương đương N1, N2 ), và chỉ nhận hồ sơ của các du học sinh tại Nhật Bản, thế nên việc học thẳng lên từ Việt Nam khá là khó, nếu không muốn nói là bất khả thi với đa số trường hợp Jellyfish Việt Nam đã từng gặp. Ngay cả những trường hợp đã từng học tiếng Nhật 4-5 năm tại Việt Nam, nhưng nếu không qua 1 khóa học tiếng tại Nhật Bản, được tiếp xúc môi trường giao tiếp thực tế thì cũng không đủ năng lực tiếng Nhật để nộp hồ sơ vào trường, chưa kể đến việc phải tìm giáo sư, v.v… Thế nên việc phải học qua 1 khóa trường tiếng tại Nhật Bản là cần thiết để các bạn có thời gian tìm giáo sư, tìm trường, viết đồ án, và nâng cao khả năng Nhật ngữ của mình.

13. Sau khi học xong trường tiếng Nhật, nếu không tìm được trường hoặc không thi đậu vào các trường ĐH, chuyên môn để học tiếp lên thì tôi có phải về nước không?

Khác với hệ thống giáo dục của Việt Nam, việc học lên ĐH, Cao học sẽ dựa trên thành tích học tập của bạn tại trường tiếng Nhật, kết quả kỳ thi EJU ( Xem chú thích về kỳ thi EJU ở phía dưới ), hoặc bạn sẽ phải trải qua bài thi đầu vào của trường ĐH, Cao Học đó. 1 số trường tiếng Nhật có thể tiến cử thẳng lên ĐH, Cao học mà không cần bài thi đầu vào của trường, vậy nên chỉ cần lựa chọn trường phù hợp với khả năng của mình thì bạn có thể yên tâm về việc học chuyển tiếp lên.

Sau khi học xong khóa trường tiếng thì cả nhà trường và bên công ty TMDS đều có thể hỗ trợ tư vấn việc chọn trường cho bạn nhằm đảm bảo việc học chuyển tiếp lên của bạn.

  Chú thích kỳ thi EJU: Kỳ thi EJU là kỳ thi nhằm đánh giá năng lực tiếng Nhật và trình độ kiến thức cơ bản của các sinh viên nước ngoài (bằng tiếng Nhật hoặc tiếng Anh) có nguyện vọng du học tại các trường đại học ở Nhật Bản. kỳ thi EJU được Hiệp hội giáo dục Nhật Bản (AIEJ) nay là Tổ chức Hỗ trợ sinh viên Nhật Bản (JASSO) tổ chức hai đợt vào ngày Chủ Nhật thứ ba của tháng 6 và tháng 11 hàng năm tại Nhật Bản và 12 nước Châu Á.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: câu hỏi

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

CÔNG TY CP ĐẤU GIÁ KINH BẮC

DOANH NGHIỆP TIÊU BIỂU 1000 NĂM THĂNG LONG! 1. THÔNG TIN CHUNG: Địa chỉ trụ sở chính tại số 251 đường Nguyễn Cao, văn phòng đại diện tại 39 Ngô Tất Tố, phường Võ Cường, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Mã số thuế: 2300482823 Tài khoản 1: 102010001656699  Ngân hàng TMCP công thương Việt...

Liên kết

Bộ Tư pháp Việt Nam
Cục Thi hành án dân sự
Cồng thông tin điện tử BN